Những lưu ý khi chọn mua bát đĩa bằng gốm

Thứ T2,
06/08/2018
Đăng bởi CÔNG TY TNHH HORESCA

Để chọn mua được những sản phẩm bát đũa an toàn, đạt chất lượng giá cả phải chắng, không phải là điều đơn giản đối với nhiều bà nội trợ, nhất là đối với những sản phẩm bát đĩa gốm sứ.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Chọn mua bát đĩa theo thương hiệu

Nguyên tắc chung khi chọn mua đĩa gốm sứ mà an toàn là ưu tiên cho những sản phẩm có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng. Đây là điều quan trọng vì nó minh chứng cho việc sản phẩm có được đăng ký và kiểm tra chất lượng hay không. Hiện nay, số lượng bát đĩa sứ có nguồn gốc từ Trung Quốc và không ghi rõ nơi sản xuất chiếm lĩnh hầu hết trên thị trường. Đặc biệt, những loại bát đũa này thường có hàm lượng chì vượt mức quy định nên không đảm bảo cho sức khỏe.

Các bà nội trợ nên chọn mua bát đĩa an toàn nên dựa vào nhãn hiệu và xuất xứ, có thể thử chất lượng bằng cách gõ vào bát, dĩa, nếu có âm thanh càng trong càng thanh thì chất lượng chén đĩa càng tốt. Nhưng nếu bạn không biết rõ về nguồn gốc xuất xứ thì người tiêu dùng chỉ nên lựa chọn hàng gốm sứ trắng.

Chọn bát đĩa sứ theo kinh nghiệm

Khi mua dùng ngón tay gõ vào bát đĩa gốm sứ, nếu nghe thấy tiếng kêu coong coong như tiếng kim loại thì chúng là đồ tốt. Nếu nghe tiếng kêu đục và nặng thì đó là đồ chất lượng kém. Với bát ăn cơm, đĩa và khay bằng sứ có ba cách chọn: nhìn, gõ và úp. Quan sát bề mặt ngoài của đồ vật để xem độ sáng, xỉn của màu men, tươi tối, đậm nhạt của các hình vẽ và có các điểm đen, vết rạn nứt hay không. Dùng một que nhỏ gõ nhè nhẹ lên thành bát hay cạnh đĩa, khay. Nếu âm thanh phát ra nghe giòn, trong thì đó là đồ tốt, nếu âm thanh đục hay pha tạp thì chứng tỏ trên mình sản phẩm có vết rạn nứt nào đó mà bạn chưa nhìn ra.

Hãy úp ngược bát hay đĩa lên một mặt phẳng hay úp ngược chúng vào nhau để xem độ tròn méo như thế nào. Nếu đồ vật được tạo tròn trĩnh, cân đối thì úp xuống sẽ không thấy cong lệch. Ngoài ra cần chú ý, với bát ăn cơm nên chọn loại cao đế, vì như vậy sẽ tránh được bỏng tay và khi cầm thì dễ dàng thuận tiện hơn.

Chọn mua bát đĩa gốm sứ dựa vào màu sắc

Khi mua bát đĩa gốm sứ hay bất cứ đồ gia dụng nào, nên mua những loại càng ít hoa văn sặc sỡ càng tốt, và tốt nhất là màu trắng hoặc màu tinh khiết như thủy tinh. Bát đĩa gốm sứ mà có màu sắc sặc sỡ hay hoa văn nhiều thường có hàm lượng chì rất cao, chúng không an toàn cho sức khỏe con người, có thể gây tử vong. Theo những chuyên gia của Viện công nghệ sinh học – Công nghệ cho biết: các loại gốm sứ nung trên 1.000 độ C thường không có màu, còn các loại ly cốc tách đẹp rực rỡ là do nhà sản xuất cho thêm chì, nó vừa để tạo màu vừa giảm nhiệt độ nung để tiết kiệm năng lượng nung đốt. Ngoài ra chì còn được tráng bên ngoài để nhờ tính chất truyền sáng giúp đồ gốm sứ trở nên đẹp long lanh. Đặc biệt nguy hiểm hơn là những sản phẩm có hình in sát mép cốc vì chì dễ xâm nhập vào cơ thể khi người sử dụng ăn uống, và nhất là đối với trẻ nhỏ. Không chỉ với bát đĩa gốm sứ mà các loại bát đĩa, ly thủy tinh cũng nên hạn chế mua loại có màu sắc sặc sỡ.

Bảo quản bát đĩa gốm sứ an toàn

Sau một thời gian sử dụng, bát đĩa gốm sứ thường bị cáu bẩn và xỉn màu. Với cốc uống nước, bình, lọ, lấy bột có trộn men dùng làm bánh mì pha với nước, lau qua một lần lên bề mặt. Một lúc sau dùng giẻ mềm lau lại. Đồ dùng sẽ sáng bóng trong nhiều tuần lễ. Tuyệt đối không nên sử dụng máy rửa chén bát để rửa những đồ dùng bằng gốm, sành, sứ có hoa văn trang trí dễ bị phai.

Nên rửa đồ dùng bằng nước ấm và bằng nước rửa (có tính chất tẩy rửa nhẹ). Cẩn thận hơn, bạn nên để vật dụng vào trong chậu nhựa được lót một tấm cao su dưới đáy để tránh bị vỡ trong trường hợp đồ dùng bị trượt khỏi tay. Rửa lại lần thứ 2 hoặc 3 với nước cùng nhiệt độ và dùng khăn sạch, mềm để lau cho khô trước khi cất. Tuyệt đối không nên sử dụng vải có thấm nước Javel để rửa đồ dùng hoặc đồ vật trang trí bằng gốm sứ hiện đại, chúng sẽ bị xước dài, gây mất thẩm mỹ.

Để chữa một vết nứt hoặc vết mẻ trên bát đĩa gốm sứ, trước tiên cần phải rửa vật dụng (thật cẩn thận và nhẹ tay) bằng nước rửa (tính chất tẩy rửa nhẹ), sau đó làm khô chúng bằng máy sấy tóc. Nếu đó là đồ gốm sứ dày, thì ta rạch thêm một chút vết nứt sau đó dán chúng lại bằng êpoxit, tiếp theo lau khô bằng một chiếc khăn tẩm cồn. Cột chặt vết rạn nứt bằng dây ít nhất 24 giờ.

Trên thực tế, không phải cứ chọn bát đĩa gốm sứ có giá cả cao là đã đạt được độ an toàn như mong muốn. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn những sản phẩm này cho gia đình. Tuyệt đối không nên dùng bát đĩa gốm sứ gia dụng trôi nổi và không rõ nguồn gốc và xuất xứ, không chọn những sản phẩm có màu sắc hấp dẫn và hoa văn loè loẹt vì dễ có độc tố gây hại cho sức khỏe, nhiệt độ nung chưa đạt chuẩn nên dễ lẫn tạp chất. Bạn cũng nên hạn chế dùng đồ gốm sứ gia dụng tráng men màu trong lòng, nếu thấy đồ gốm sứ gia dụng bị sần sùi hay bong tróc lớp men bóng bên ngoài hoặc rạn nứt thì nên thay mới hoàn toàn.

Bình luận:
binh-luan

a a

13/08/2018

Êui

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: