Tăng doanh thu nhà hàng từ âm nhạc, có hay không?

Thứ Fri,
11/01/2019
Đăng bởi Ngọc Cao Thị

Trước giờ khi kinh doanh nhà hàng, phần lớn đều nghĩ rằng là phải chú ý tới cách trang trí, tới mùi hương, tới khẩu vị món ăn; chúng ảnh hưởng tới thị giác, vị giác và khứu giác nhưng hình như ta quên mất rằng ta còn "tận hưởng" bằng tai. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, âm nhạc luôn là thứ được họ xếp vào một trong những yếu tố hàng đầu giúp thực khách ngon miệng.

1. Âm nhạc "thay lời muốn nói", tạo không khí tới khách hàng

Âm nhạc được coi là "chìa khóa cảm xúc" của con người, là điều khiến một người đang giận có thể lắng xuống, là điều khiến người ta có thể trút bỏ căng thẳng, mệt mỏi, hay làm ai đó vui lên. Tuy nhiên, việc chọn lựa những bài nhạc phù hợp cho nhà hàng của mình lại không dễ dàng. Tùy vào phong cách, thời gian mà nhà hàng có thể chọn cho mình nhạc cổ điển, hiện đại hay những giai điệu dân ca, underground. Bên cạnh đó, các chủ nhà hàng còn cần chú ý vào âm lượng bởi nếu quá to, hay quá nhỏ cũng đều không mang lại lợi ích tốt tới cho khách hàng, chủ nhà hàng nên mở âm lượng đủ để hai người ngồi trong cùng một bàn có thể nói chuyện đủ cho cả hai cùng nghe thấy, tạo không gian riêng tư.

2. Âm nhạc ảnh hưởng tới vị giác khách hàng

Theo nghiên cứu, những bản nhạc có những nốt cao sẽ tạo cảm giác ngon miệng hơn  khi ăn món tráng miệng, nốt trầm sẽ làm món chính trở nên đậm đà hơn. Nhưng phải lưu ý rằng cho dù nốt cao hay nốt trầm thì âm lượng cũng là điều cần chú ý.

3. Tốc độ ăn bị chi phối bởi tốc độ âm nhạc

Thật ra không chỉ tốc độ ăn mà tốc độ thanh toán tiền hay thời gian ngồi lại nhà hàng, quán ăn cũng bị chi phối bởi âm nhạc. Nếu bạn mở một quán đồ ăn nhanh, một quán ăn nhỏ cần khách hàng rời đi nhanh thì những bản nhạc có nhịp điệu nhanh, hối hả là sự lựa chọn tối ưu và ngược lại, nếu bạn mở một nhà hàng, quán ăn lớn cần khách ở lại lâu hơn thì những bản nhạc nhẹ, nhịp điệu chậm rãi là điều cần thiết.

4. Âm nhạc làm thời gian trôi nhanh hơn khi chờ đợi

Không một ai thích chờ đợi người khác khi vào tới nhà hàng, bởi vậy rất có thể những người đó sẽ có cảm giác khó chịu. Nhưng như đã nói, âm nhạc có thể làm con người ta bình tĩnh hơn, thay đổi cảm giác bởi nghe bản nhạc chậm rãi, nhẹ nhàng sẽ cảm giác thời gian trôi nhanh hơn, tạo cảm giác thoải mái khi chờ đợi.

Xem thêm: Cách xử lí cơn thịnh nộ của khách hàng

 

Viết bình luận:
Công ty TNHH Horesca
popup

Số lượng:

Tổng tiền: